ประโยชน์ของท่ายกขาขึ้นกำแพง (Viparita Karani)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
doyouyoga
activebeat
 1. ช่วยทำให้ขาเล็กลง
  แค่ข้อแรกก็เด็ดเลยจ้า เนื่องด้วยโยคะท่ายกขาขึ้นกำราคาสูงจะนับเป็นเคล็ดลับทำให้ขาเล็กก็ไม่ไม่ถูกแค่ไหน เนื่องด้วยโยคะท่ายกขาขึ้นกำมีคุณค่าและราคาที่สูงจะทำให้เกิดการต้านทานแรงโน้มถ่วงรอบๆตอนขาและเท้า ช่วยขจัดสารน้ำที่คั่งอยู่ภายใต้ผิวรอบๆนั้น ทั้งที่ช่วยส่งเสริมให้เลือดไหลเวียนสะดวกและสบายเพิ่มมากขึ้น มีผลให้ขามีความกระชับเพิ่มมากขึ้น ลดอาการบวมน้ำลงไปได้มากมายพอเหมาะสม
 2. ช่วยคลายเครียด แก้เจ็บหัวได้
  ท่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปที่ศีรษะเพิ่มขึ้น ช่วยลดอาการปวดหัว และชี้ให้เห็นสึกจิตใจผ่อนคลายลงได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นกับผู้คนที่โดยส่วนมากจะมีลักษณะอาการหงุดหงิดเพราะเหตุว่าลักษณะของการปวดหัวหรือเปล่าสะดวกเนื้อสะดวกและสบายตัวหลายครั้ง ๆ
 3. ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
  กับคนที่ใช้กำลังขาหนักหน่วง เช่น ควรต้องยืนยาวนาน ๆ หรือเดินมาก ๆ เป็นประจำ ท่าโยคะยกขาขึ้นกำมีคุณค่าที่สูงจะช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าที่ขาและเท้าทายได้ เหตุเพราะเมื่อยกขาพาดกำราคาแพงแล้ว ระบบเลือดที่ไหลเวียนผ่านช่วงขาและเท้าทายจะถูกกระตุ้นให้ดำเนินการงานสะดวกขึ้น เหล่าเส้นเลือดที่ขดเกร็งตัวจนเกิดอาการเมื่อยล้าก็จะค่อย ๆ คลายตัวลงสุดท้ายนั่นเองจ้ะ และนอกเหนือจากนี้ท่าโยคะยกขาขึ้นกำมีคุณค่าที่สูงจะช่วยแก้อาการเมื่อยขาแล้ว ยังเผื่อแผ่คุณประโยชน์ดี ๆ มาช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อสะโพกและระหว่างหลังได้อีกด้วยนะ

แนวทางลดต้นขา

 1. ช่วยผ่อนคลายเส้นประสาท
  การอยู่ภายในเค้าหน้าที่ฝืนธรรมชาติอย่างโยคะท่ายกขาขึ้นกำมีคุณค่าและราคาที่สูง ก็เหมือนให้โอกาสให้แรงโน้มถ่วงของโลกได้เข้ามาช่วยจัดระบบภายในร่างกายของพวกเราสักหน่อย ซึ่งนอกจากนี้จะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดแล้ว ยังสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทข้างในร่างกายของพวกเราให้มีความตื่นตัวมากขึ้น มีผลให้อวัยวะอื่น ๆ มีความแอ็คทีฟเพิ่มมากขึ้นไปด้วย
 2. ฝึกหัดรายวันใจจะสงบขึ้นได้
  หากคนไหนต้องการท่าจัดการที่จะช่วยบรรเทา ช่วยดับความฟุ้งซ่านในจิตใจ ยืนยันว่าฝึกหัดโยคะยกขาขึ้นกำมีราคาที่สูงแล้วจะไม่ผิดหวัง ยิ่งหากในช่วงฝึกหัดทำแล้วหายใจลึก ๆ หายใจเข้า-ออกช้า ๆ หลับตาและตั้งจิตอย่างแน่วแน่ไปด้วย ความสงบก็จะอยู่แค่ปลายจมูกของคุณนั่นเองจ้ะ

แต่หากสาว ๆ คนใดกันแน่ต้องการเพิ่มเติมอีกความแอดวานซ์เพิ่มขึ้น เพื่อให้ได้คุณประโยชน์อื่น ๆ จากท่าเอาขาพาดกำราคาสูง เช่น ช่วยลดหน้าท้อง ลดสะโพก และบริหารอุ้งเชิงกรานด้วย เราบอกต่อให้ดัดเปลี่ยนแปลงท่าเล็ก ๆ บางส่วน ๆ ตามนี้เลยจ้า